อธิการบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล นำทีมงานไปตรวจสอบบ่อที่พิมรี่พายขุดให้ชาวบ้าน - ราปิดนิวส์ ข่าวเฟซบุ๊ก

สดๆร้อนๆ

Saturday, April 3, 2021


จากกรณี พิมรี่พาย ทำการการขุด ล่าสุด บิ๊กป้อม ก็ได้ชี้แจงถึงกรณีการใช้งบ น้ำบาดาลของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ที่มีราคาสูงเกินไป หากเทียบกับ พิมรี่พาย ที่ใช้เงินส่วนในการดำเนินการขุดน้ำบาดาลประมาณ 190,000 บาท ว่า ราคาจะแพงหรือไม่แพงขึ้นอยู่กับความลึกของบ่อน้ำบาดาล ถ้าขุดลึกก็ใช้งบประมาณมาก

ถ้าขุดตื้นก็ใช้งบประมาณน้อย บ่อน้ำทั้งหมดจะเท่ากันได้อย่างไร เพราะบางทีบ่อลึก 300-400 เมตร จะให้ราคาขุดเท่ากับบ่อที่มีความลึก 30 เมตรได้อย่างไร และท่อที่ใส่ไปก็ไม่เหมือนกัน เมื่อถามว่า งบประมาณของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ในการดำเนินการแพงกว่าเป็น 10 เท่า พลเอกประวิตร กล่าวว่า ราคาเราตรวจสอบได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปอย่างโปร่งใส และมีการตรวจสอบในการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลทุกบ่ออยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใดในช่วงท้าย ผู้สื่อข่าวได้ถามว่าวันนี้ดูสุขภาพแข็งแรง พลเอกประวิตร ตอบว่า แข็งแรงอะไร จะเดินไม่ไหวแล้ว
ล่าสุด อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล สั่งจนท.ลงตรวจบ่อบาดาล พิมรี่พาย พบเป็นบ่อลึกแค่ 40 เมตร ช่วยชาวบ้านได้แค่ 1-2 ครัวเรือน ต่างจากบ่อกรมทรัพยากรน้ำบาดาลหลายสิบเท่า เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวถึงกรณีเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการขุดเจาะน้ำบาดาล ของกรมทรัพยากรน้ำบาดาลที่มีราคาสูงเกิน หากเทียบกับที่ น.ส.พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ พิมรี่พาย ที่ใช้เงินส่วนตัวขุดเจาะน้ำบาดาลประมาณ 190,000 บาท นายศักดิ์ดา กล่าวว่า
ตนให้เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ไปดูพื้นที่เจาะบ่อบาดาลของ พิมรี่พาย ที่ ต.ดู่ลาด อ.ทรายมูล จ.ยโสธร แล้ว พบว่าเป็นบ่อน้ำบาดาลลึก 40 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางบ่อ 6 นิ้ว มีแผงโซลาร์เซลล์ 4 แผงๆ ละ 340 วัตต์ ใช้เครื่องสูบน้ำหนึ่งแรงครึ่ง สูบน้ำได้ 4 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง

สำหรับสูบน้ำให้เกษตรกรใช้ เมื่อเทียบกับบ่อน้ำบาดาลของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เจาะลึกลงไป 300 – 400 เมตร สูบน้ำได้ 40 50 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง มากกว่าของ พิมรี่พาย หลายสิบเท่า ใช้แผงโซลาร์เซลล์ 16-20 แผง กำลังวัตต์ 4-5 พันวัตต์ต่อ 1 จุด
อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องคุณภาพไม่ต้องพูดถึง เพราะมีความแตกต่างกัน บ่อบ้ำบาดาลของ พิมรี่พาย ดูแล้วอาจไม่ได้มาตรฐาน ป ากบ่อก็ไม่ได้ซีล ถังเก็บน้ำก็เป็นแบบชั่วคราว ชาวบ้านใช้ได้เพียง 1-2 ครัวเรือนเท่านั้น บ่อบาดาล ก็มีขนาดเล็กกว่าของกรมฯ และหน่วยราชการหลายสิบเท่า ที่สำคัญจากการสอบถามผู้นำชาวบ้านผู้นำชุมชน พบว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าว ไม่ได้เป็นพื้นที่แห้งแล้ง ยังมีน้ำผิวดินและน้ำใต้ดินอยู่มาก ซึ่งชาวบ้านก็มีการขุดบ่อน้ำบาดาลใช้เอง
ล่าสุดพิมรี่พายก็ได้ตอบกลับหลัง กรมทรัพยากรน้ำบาดาล นำทีมงานไปตรวจสอบบ่อที่พิมรี่พายขุดให้ชาวบ้าน มีน้ำใช้ โดยเพจ ซีนิว วิวเว่อร์ 4K สรุปใจความมาให้ว่า อันนี้แซ่บมากกกก จากที่อธิการบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล นำทีมงานไปตรวจสอบบ่อที่พิมรี่พายขุดให้ชาวบ้าน มีน้ำใช้นั้น บอกว่า มีขนาดเล็ก และไม่ได้มาตรฐาน และสภาพพื้นที่ไม่ใช่โซนที่ขาดแคลนน้ำผิวดิน บ่อลึกแค่ 40 เมตร ช่วยชาวบ้านได้แค่ 1-2 ครัวเรือน และมีเป้าอีก 800แห่ง แผนจะใช้งบอีกกว่า 1,000 ล้าน ทำระบบรองรับพื้นที่กระจายน้ำครอบคลุมมากกว่าพันไร่ บิ๊กป้อมยังบอกอีกว่า ถ้าขุดลึกใช้งบมาก ขุดตื้นก็ใช้งบน้อย ค่าดำเนินการที่แพงกว่า 10 เท่า ยืนยันตรวจสอบได้ โปร่งใส

จากนั้นพิมรี่พายก็ออกมาตอกกลับว่า ท่านใดที่ยังมีข้อครหากับเด็กอยู่ พิมขออนุญาตชี้นำนะคะว่า เป็นจุดที่พูดได้ พิมว่าไม่ต้องพูดอะไรแล้ว ทำให้เด็กมันเห็นดีกว่า เพราะยิ่งพูดไปเด็กมันยิ่งขำเอาปล่าวๆ บ่อบาดาลที่พิมไม่ได้ขุดไปลึก เพราะพิมกลัวเจอนรกค่ะ’ และทุกวันนี้โลกมีแต่คนเก่งเยอะขึ้นทุกวัน เบียดเสียดกันเยอะมาก จนไม่มีที่ให้คนโง่ยืนเลย แต่สิ่งหนึ่งที่โลกยังขาดคือ คนที่พยายามจะเข้าใจคนอื่น โอ้ยยยยยย ฟาดมาก อย่านะคะ อย่านะคะ คุณลูกค้าขา 10 10 10 ไปเลยจ้าาา

อธิการบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล นำทีมงานไปตรวจสอบบ่อที่พิมรี่พายขุดให้ชาวบ้าน

Post Bottom Ad